0969636173

Home / XỬ LÝ NƯỚC THẢI / Xử Lý Nước Thải Công Nghiệp / Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Giặt Tẩy

Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Giặt Tẩy

Chia sẻ bài viết

Giới Thiệu Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Giặt Tẩy

Xử lý nước thải giặt là việc làm cần thiết, vậy công nghệ xử lý nước thải giặt tẩy nào là phù hợp và tiết kiệm chi phí? tại sao lựa chọn công nghệ xử lý như vậy? đó là vấn đề mà nhiều người làm trong ngành giặt tẩy rất quan tâm

Đặt vấn đề về ngành công nghiệp giặt!

Ngành công nghiệp giặt ở nước ta đã phát triển cách đây từ khoảng vài chục năm. Ngành này chỉ thực sự phát triển tại các thành phố lớn do nhu cầu về thời gian làm công việc, sinh hoạt vui chơi của con người tăng lên.

Lúc đầu ngành công nghiệp giặt thường chỉ hoạt động phục vụ cho các công ty, sau đó phát triển lên mở rộng cho hộ kinh doanh và cả cá nhân.

nước thải giặt tẩy lúc đầu thoạt nhiên không xử lý mà đào thải trực tiếp ra môi trường, nhưng với tình hình môi trường ngày càng ô nhiễm, các chính sách pháp luật bắt buộc phải xử lý nước thải giặt trước khi xả thải ra môi trường.

Nước Thải giặt tẩy
Nước Thải giặt tẩy

Nguồn Gốc Nước Thải Giặt

Nước thải phát sinh trong quá trình giặt, bao gồm toàn bộ nước thải trong quá trình giặt và nước thải vệ sinh máy giặt, nước thải sinh hoạt của công nhân.

Hiện nay các nhu cầu giặt chính là:

Giặt đồng phục công ty, giặt đồ bệnh viện y tế, giặt thảm trải, giặt khăn trải bàn, giặt quần áo cá nhân, giặt vải mới gia công và nhuộm xong.

Thành Phần Nước Thải Giặt

Có nhiều loại hình giặt tẩy khác nhau như: giặt thông thường, giặt cát, giặt đá,… và ngành này cũng dùng nhiều loại hóa chất tẩy khác nhau để giặt.

Tính chất nước thải giặt, thành phần và lưu lượng sẽ thay đổi tùy thuộc vào sản phẩm cần giặt, công nghệ giặt, thông thường có chứa các chất bẩn, dầu mỡ, chất nhờn, thức ăn thừa, nếu giặt các sản phẩm là ra giường, quần áo của bệnh viện thì có thể là nguồn phát sinh ra các nguồn dịch bệnh cần phải ngăn ngừa,…

Hóa chất trong giặt công nghiệp
Hóa chất trong giặt công nghiệp

Nước thải của ngành giặt tẩy có nguồn gốc từ việc sử dụng xà phòng, sô đa, các chất tẩy để loại bỏ dầu mỡ,… nước thải sản xuất của ngành giặt tẩy có pH cao, chứa các chất giặt tẩy, sợi vải lơ lửng, độ màu, độ đục, tổng chất rắn, hàm lượng chất hữu cơ cao,…

Các chất hoạt động bề mặt trong bột giặt cũng như trong nước thải của ngành giặt giặt tẩy là những chất bền sinh học. Vì vậy chúng cần phải được xử lý trước khi thải vào môi trường.

Các Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Giặt Hiện Nay

Tùy thuộc vào thành phần tính chất nước thải giặt tẩy, hay nói dễ hiểu hơn là tùy thuộc vào quy mô quy trình giặt mà lựa chọn công nghệ xử lý phù hợp.

Thông số nước thải giặt tẩy
Thông số nước thải giặt tẩy

Dựa vào thành phần đặc trưng của nước thải giặt tẩy mà chúng tôi giới thiệu công nghệ xử lý sau:

 Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Giặt

Công nghệ xử lý nước thải giặt
Công nghệ xử lý nước thải giặt

Thuyết Minh Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Giặt

Toàn bộ nước thải phát sinh trong quá trình giặt tẩy và vệ sinh sẽ được thu gom về hố thu gom,

từ hố thu gom nước thải chảy qua bể điều hòa.

  • Bể điều hòa

Nước thải bột giặt sẽ được thu gom tại đây, bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ ô nhiễm đảm bảo cho quá trình hóa lý phía sau xử lý đều và triệt để hơn. Sau đó nước thải từ bể điều hòa được hệ thống bơm chìm lắp dưới đáy bể, bơm sang bể cụm bể trộn.

  • Bể trộn

Bể trộn ở đây có nhiệm vụ khuấy trộn để điều chỉnh pH của nước thải, hóa chất NaOH sẽ được châm vào thông qua bởi hệ thống điều chỉnh pH tự động. Chức năng cơ bản của hệ thống này là tự động đo pH của nước thải, phân tích và phát tính hiệu điều chỉnh bơm hóa chất chỉnh pH, đồng thời thiết bị khuấy trộn sẽ khuấy đều cho đến khi pH đạt giá trị tối ưu là 7.5,  sau khi được điều chỉnh pH nước thải sẽ tự động chảy tràn qua bể keo tụ.

  • Bể keo tụ

Bể keo tụ có nhiệm vụ keo tụ nồng độ chất bẩn lại với nhau bằng cách châm hóa chất PAC nồng độ 10%. Nước thải từ sẽ được châm dung dịch PAC với lưu lượng được tính toán sẵn nhằm đảm bảo nồng độ PAC tối ưu để xử lý nước thải có chứa độ cặn, SS, COD,. Thiết bị khuấy trộn nước thải làm tăng khả năm hòa trộn chất keo tụ vào trong nước thải.

  • Bể tạo bông

Sau khi nước thải được keo tụ sẽ được chảy tràn qua bể tạo bông, bể tạo bông có nhiệm vụ là gom các bông bùn đã được keo tụ lại thành một bông bùn có kích thước lớn hơn. Quá trình tạo bông sẽ được châm thêm chất trợ lắng polyme kết hợp với quá trình khuất trộn rồi nước thải sẽ được đưa qua bể lắng hóa lý.

  • Bể lắng hóa lý

Sau khi nước thải về bể lắng hóa lý quá trình tạo bông hình thành làm tăng khả năng lắng của bông bùn. Bùn sẽ được thu về bể chứ bùn.

  • Bể Oxy hóa

Nước thải sau khi xử lý sơ bộ hóa lý sẽ được oxy hóa tại bể oxy hóa, tùy thuộc vào loại hình hoạt động, nồng độ các chất ô nhiễm có trong nước thải mà quy trình oxy hóa sẽ khác nhau.
nước thải sau quá trình oxy hóa sẽ được dẫn ra ngoài, đạt quy chuẩn xả thải cho phép của bộ tài nguyên môi trường.

  • Bể chứa bùn

Bể chứa bùn dùng để chứa bùn từ quá trình keo tụ, bùn sẽ được bơm từ bể lắng về bể chứa bùn, bùn sẽ được bơm qua sân phơi bùn.

TÌM HIỂU THÊM CÁC CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP 

Để hiểu hơn về công nghệ hay để được tư vấn công nghệ xử lý phù hợp miễn phí và nhận báo giá hợp lý nhất xin liên hệ

Công ty Cổ Phần Môi Trường Việt Water 

Uy tín – Chuyên Nghiệp – Nhanh Chóng – Hiệu Quả 

Website: www.moitruongvietwater.com . Email: moitruongvietwater@gmail.com

Hotlline:0969. 63.61.73 – 0934.933.983 Mr Dũng. Kỹ thuật.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN  CẦN TƯ VẤN VÀ NHẬN BÁO GIÁ

Bình Luận

Bình Luận

Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Giặt Tẩy
5 (100%) 2 votes

About Việt Water

Bài Nỗi Bật

lo-mo-gia-cam

Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Lò Giết Mổ

xử lý nước thải công nghiệp chế biến thực phẩm. Công Nghệ Xử Lý Nước …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *