0969636173

Home / XỬ LÝ NƯỚC THẢI / Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Nhà Hàng- Khách Sạn

Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Nhà Hàng- Khách Sạn

Chia sẻ bài viết

 

XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHÀ HÀNG – KHÁCH SẠN -RESORT

Chúng tôi chuyên: Xử lý nước thải y tế, Xử lý nước thải sinh hoạt, Xử lý nước thải chăn nuôi, xử lý nước thải nhà hàng-khách sạn

Thông thường hệ thống nước thải khu nhà hàng – khách sạn được hiểu luôn đi với nhau, nhưng thực tế nếu là khách sạn hoặc nhà hàng  thì đây là 2 loại nước thải có thành phần hoàn toàn khác nhau, cho nên công nghệ xử lý cũng có điểm khác biệt.

 Công ty chúng tôi xin giới thiệu công nghệ xử lý nước thải nhà hàng , nước thải khách sạn.

            Vài nét về tình hình nước thải nhà hàng -khách sạn hiện nay:

Ở nước ta hiện nay việc xử lý nước thải nhà hàng khách sạn thông thường được thông qua hệ thống bể phốt, tuy có đạt được một số kết quả nhất định, song nhìn chung hệ thống xử lý này còn nhiều tồn tại như còn khoảng 60-70% cặn bã không phân hủy được, hàm lượng các kim loại nặng và BOD còn ở mức cao, nhiều chất độc hại, vi khuẩn gây bệnh phải thải ra môi trường. các nguồn nước từ nhà tắm, máy giặt, nhà bếp được đổ trực tiếp vào hệ thống thoát nước công cộng đã làm cho các kênh, mương, sông và hệ thống thoát nước của các thành phố lớn, khu dân cư bị ô nhiễm nặng.

modul-xu-ly-nuoc-thai-nha-hang
Xử lý nước thải nhà hàng- khách sạn

Mô hình hệ thống xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn – resort

Các nguồn phát sinh nước thải ở nhà hàng khách sạn:

  • Nước thải  sinh hoạt hàng ngày của công nhân viên trong nhà hàng – khách sạn – resort
  • Nước thải phát sinh từ khu vực nấu ăn, nhà bếp
  • Nước thải phát sinh từ các phòng do khách thuê phòng sử dụng.
  • Nước thải vệ sinh khách sạn – nhà hàng

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải nhà hàng khách sạn:

Công nghệ xử lý nước thải nhà hàng
Công nghệ xử lý nước thải nhà hàng – khách sạn

 

              Thuyết minh quy trình các công nghệ xử lý nước thải nhà hàng khách sạn:

Tại sao chúng tôi lại dùng công nghệ này mà không dùng  Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Công Nghệ SBR mặc dù nước thải nhà hàng khách sạn cũng có thành phần tương tự nước thải sinh hoạt? là vì nhược điểm của công nghệ SBR không thích hợp với cảnh quan.

1. Thiết bị tác rác:

Nhiệm vụ: Để loại ra bỏ tất cả các loại rác thô có trong nước thải nhà hàng khác sạn có thể gây tắc nghẽn đường ống làm hư hại máy bơm và làm giảm hiệu quả xử lý của giai đoạn sau, cần phải bố trí thiết bị tách rác thô loại bỏ rác thô trong nước thải.

2. Bể tác dầu mỡ:

Do nước thải nhà hàng khách sạn phát sinh từ khu vực nhà ăn có chứa một hàm lượng dầu mỡ, nếu không có biện pháp xử lý thích hợp nó sẽ ức chế hoạt động của các VSV trong nước. Do đó, nhiệm vụ của bể tách mỡ là tách và giữ dầu mỡ lại trong bể trước khi dẫn vào hệ thống xử lý, tránh nghẹt bơm, đường ống và làm giảm quá trình xử lý sinh học phía sau. Dầu mỡ tách ra định kỳ hút bỏ theo qui định.

3. Bể điều hòa:

Là nơi tập trung các nguồn nước thải nhà hàng khách sạn thành một nguồn duy nhất và đồng thời để chứa cho hệ thống hoạt động liên tục. Do tính chất của nước thải dao động theo thời gian trong ngày, (phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như: nguồn thải và thời gian thải nước).
– Vì vậy, bể điều hòa là công trình đơn vị không thể thiếu trong bất kỳ một trạm xử lý nước thải nào. Đặc biệt đối với nước thải nhà hàng khách sạn. Bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải, tạo chế độ làm việc ổn định và liên tục cho các công trình xử lý, tránh hiện tượng hệ thống xử lý bị quá tải.
– Nước thải trong bể điều hòa được sục khí liên tục từ máy thổi khí và hệ thống đĩa phân phối khí nhằm tránh hiện tượng yếm khí dưới đáy bể. Nước thải sau bể điều hòa được bơm lên bể sinh học thiếu khí có vật liệu dính bám.

4. Quá trình Thiếu khí

Trong nước thải, có chứ hợp chất Nito và photpho, những hợp chất này cần phải được loại bỏ ra khỏi nước thải.
Tại bể Anoxic, trong điều kiện thiếu khí hệ vi sinh vật thiếu khí phát triển xử lý N và P thông qua quá trình Nitrat hóa và Photphoril.
Quá trình Nitrat hóa xảy ra như sau
Hai chủng loại vi khuẩn chính tham gia vào quá trình này là Nitrosonas và Nitrobacter.  Trong môi trường thiếu Oxi, các loại vi khuẩn này sẻ khử Nitrat Denitrificans sẽ tách oxi của Nitrat (NO3-) và Nitrit (NO2-) theo chuỗi chuyển hóaNO3-  →  NO2-  →  N2O  →  N2↑

Khí Nito phân tử N2 tạo thành sẽ thoát khỏi nước và ra ngoài. Như vậy là Nito đã được xử lý.

5. Bể sinh học hiếu khí có vật liệu dính bám:

Làm bằng bùn hoạt tính lơ lững và dính bám là công trình đơn vị quyết định hiệu quả xử lý của hệ thống xử lý nước thải nhà hàng khách sạn. Bể sinh học có vật liệu dính bám có dòng chảy cùng chiều với dòng khí từ dưới lên. Các vi khuẩn hiện diện trong nước thải tồn tại ở dạng lơ lửng và dạng dính bám vào lớp vật liệu đệm.
– Các vi sinh hiếu khí sẽ tiếp nhận ôxy và chuyển hoá chất hữu cơ thành thức ăn. Quá trình này diễn ra nhanh nhất ở giai đoạn đầu và giảm dần về phía cuối bể. Trong môi trường hiếu khí (nhờ O2 sục vào), vi sinh hiếu khí tiêu thụ các chất hữu cơ để phát triển, tăng sinh khối trên vật liệu Plasdeck và làm giảm tải lượng ô nhiễm trong nước thải xuống mức thấp nhất.
– Nước thải nhà hàng khách sạn: sau khi ra khỏi công trình đơn vị này, hàm lượng COD và BOD giảm 80-95%, đồng thời lượng bùn sinh ra cũng không nhiều như ở quá trình xử lý vi sinh bằng bùn hoạt tính lơ lửng (bể Aerotank).

6. Bể lắng II

– Nhiệm vụ: lắng các bông bùn vi sinh từ quá trình sinh học và tách các bông bùn này ra khỏi nước thải.
– Nước thải được dẫn vào ống trung tâm của thiết bị. Nước thải sau khi ra khỏi ống trung tâm được phân phối đều trên toàn bộ mặt diện tích ngang ở đáy ống trung tâm. Ống trung tâm ở thiết bị lắng được thiết kế sao cho nước khi ra khỏi ống trung tâm có vận tốc nước đi lên trong thiết bị chậm nhất (trong trạng thái tĩnh), khi đó các bông cặn hình thành có tỉ trọng đủ lớn thắng được vận tốc của dòng nước thải đi lên sẽ lắng xuống đáy bể lắng. Nước thải ra khỏi thiết bị lắng có nồng độ COD giảm 80-85%. Lượng cặn lắng ở đáy bể được bơm một phần về bể sinh học và lượng bùn dư sẽ được bơm về bể chứa bùn.
– Phần nước trong trên mặt được tập trung chảy vào máng thu nước & được dẫn qua bể khử trùng.

7. Bể khử trùng

– Nước thải nhà hàng khách sạn sau khi xử lý bằng phương pháp sinh học còn chứa khoảng vi khuẩn , hầu hết các loại vi khuẩn này tồn tại trong nước thải không phải là vi trùng gây bệnh, nhưng cũng không loại trừ một số loài vi khuẩn có khả năng gây bệnh.
– Khi cho Chlorine vào nước, dưới tác dụng hóa chất Chlorine có tính oxi hóa mạnh sẽ khuếch tán xuyên qua vỏ tế bào vi sinh vật và gây phản ứng với men bên trong của tế bào vi sinh vật làm phá hoại quá trình trao đổi chất dẫn đến vi sinh vật bị tiêu diệt.
– Nước thải sau khi qua hệ thống xử lý đạt tiêu chuẩn nguồn xả: QCVN 14:2008/BTNMT (Cột B).

8. Bể chứa bùn
Giữ & tách bùn lắng. Bùn sẽ định kỳ chở đi đổ bỏ hoặc chôn lấp. Phần nước sau khi tách cặn sẽ được đưa trở lại bể điều hòa để tiếp tục xử lý.

Công ty chúng tôi tự hào là đơn vị hàng đầu trong việc thiết kế hệ thống xử lý nước thải đặt biệt là hệ thống xử lý nước thải nhà hàng khách sạn với những công nghệ tiên tiến và tiết kiệm chi phí cho quý doanh nghiệp.

Để hiểu hơn về công nghệ hay để được tư vấn công nghệ xử lý phù hợp miễn phí và nhận báo giá hợp lý nhất xin liên hệ

Công ty Cổ Phần Môi Trường Việt Water 

Uy tín – Chuyên Nghiệp – Nhanh Chóng – Hiệu Quả 

Website: www.moitruongvietwater.com . Email: moitruongvietwater@gmail.com

Hotlline:0969. 63.61.73 – 0934.933.983 Mr Dũng. Kỹ thuật.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN  CẦN TƯ VẤN VÀ NHẬN BÁO GIÁ

Chúng tôi chuyên tư vấn – xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, hệ thống xử lý nước thải y tế bệnh viện, hệ thống xử lý nước thải xi mạ, hệ thống xử lý nước thải công nghiệp….

 

Xem thêm bài viết

Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Chung Cư – Tòa Nhà

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết

About Việt Water

Bài Nỗi Bật

be-mbbr

Xử Lý Nước Thải Bệnh Viện Công Nghệ MBBR

Xử Lý Nước Thải Bệnh Viện Công Nghệ MBBR Nước thải bệnh viện hay nước …

benh-vien

Xử Lý Nước Thải Bệnh Viện Công Nghệ AAO & MBR

Xử lý nước thải bệnh viện công nghệ AAO kết Hợp Màng MBR, Trong  CÁC …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *